Đơn giản hóa kế hoạch..

Nếu bạn muốn trở nên tiến bộ, hoặc trở thành người có ý tưởng đặc biệt cho thế giới, thì đây là bài viết dành cho bạn. Đây là cách đơn giản, dễ dàng và thẳng thắn nhất để bạn thực hiện những tham vọng của mình. Và đây là lời khuyên về cách quản lý sáng tạo hay nói cách khác là làm thế nào để khiến một tổ chức "sáng tạo".

1. Hãy chọn một dự án và bắt đầu ngay

Không quan trọng đó là gì. Bạn cần nhiều thời gian phát triển ý tưởng trước khi bạn có thể làm được việc đó, đặc biệt là khi hợp tác với người khác. Đừng đợi chờ. Hãy làm một trang web. Viết bản nháp. Phác thảo. Tạo mô phỏng. Với chút tham vọng bạn có thể chứng tỏ khả năng của mình nhanh chóng; vậy là đặt cược ít nhưng lại tăng trưởng nhanh. Khi bạn thực sự bắt tay vào làm, bạn mới trở nên nghiêm túc học hỏi. Cám dỗ là khi có một kế hoạch mang tầm vũ trụ nghe có vẻ lớn lao nhưng đừng tham vọng. Có thể thực hiện được nhưng hãy nghĩ về những thứ đơn giản như tìm kiếm các ý tưởng trước. Trước khi xây được một thành phố, bạn phải trinh sát và lập bản đồ cảnh quan. Có đối tượng, thậm chí dù chỉ là bản vẽ một chiếc khăn ăn, để tập trung cải thiện chất lượng cuộc trò chuyện về những ý tưởng tiềm năng. Và nếu bạn không thể làm việc tại công ty, thì hãy làm vào cuối tuần - lịch sử đầy những anh hùng sáng tạo không cần có sự đồng ý của ai mới làm. Luôn có cách bắt đầu, chỉ cần bạn chọn những thứ vừa tầm với mình, và bắt đầu thôi.

2. Bỏ qua việc đổi mới ngôn ngữ: tập trung vào giải quyết vấn đề

Các sản phẩm trên thế giới này không hẳn là rất tốt. Bạn cũng không cần điều gì quá đột phá có thể cải thiện mọi chuyện, để đánh bại đối thủ cạnh tranh, hoặc để giúp đỡ những người. Nếu bạn nghiên cứu kỹ vấn đề đang giải quyết, bạn sẽ khám phá ra nhiều cách hay, một vài điều bị lãng quên hay giải quyết chưa tối ưu, để làm tốt hơn. Đây là lúc tốt nhất để bắt đầu. Nếu bạn tập trung giải quyết vấn đề cho khách hàng hơn là khiến họ vui vẻ trả tiền, bạn có nghĩ rằng họ sẽ quan tâm đó là cách "sáng tạo" hay "đột phá" không? Họ chỉ muốn giải quyết vấn đề của họ thôi. Nếu bạn chữa lành bệnh ung thư theo quy chuẩn, bệnh nhân sẽ từ chối và nói "nhưng nó không sáng tạo." Tất nhiên là không. Thường đó là kết hợp của nhiều giải pháp thông thường, sự kết hợp lờ đi câu hỏi quan niệm có được bao lâu, gọi là sự đổi mới bởi những người không biết lịch sử của những quan niệm đó. Vì vậy, đừng lo lắng. Đôi khi ý tưởng nhỏ nhưng ứng dụng tốt vẫn quan trọng hơn những ý tưởng lớn. Hãy thử sử dụng ngôn ngữ khi làm việc như: vấn đề, nguyên mẫu, thử nghiệm, khách hàng, thiết kế và giải pháp, thay vì các thuật ngữ như đột phá, cấp tiến, thay đổi trò chơi và sáng tạo. Điều này giúp bạn gần thực tế, và ngăn không làm bạn phân tâm dù chỉ đơn giản là làm tốt vài thứ.

3. Nếu bạn làm việc với nhiều người, cần người lãnh đạo và niềm tin.

Đừng lo lắng về sự sáng tạo hay phương pháp quản lý bạn đang sử dụng, hoặc ngân sách bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu nếu mọi người không tin tưởng lẫn nhau. Đó là việc của người lãnh đạo, họ tạo ra một môi trường tin cậy để những ý tưởng tự do phát triển.

Việc phát triển những ý tưởng mới nghe hơi khó nuốt và dễ gây hiềm khích, và nếu mọi người không tin tưởng lẫn nhau thì họ sẽ không bao giờ dám tiết lộ tài năng của mình. Đó cũng là vai trò của nhà lãnh đạo trong việc dùng khả năng vượt trội của mình để bất chấp rủi ro và bảo vệ nhóm khỏi nguy cơ đó. Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng hãy nhìn xem. Nó rất hiếm.

Nhiều người không tin tưởng đội nhóm của họ, cũng như không làm việc với những người lãnh đạo sẵn sàng đánh cược danh tiếng của họ cho một ý tưởng mới. Không dễ dàng tìm một người đủ quyền năng, người sẵn lòng chịu trách nhiệm về mọi vấn đề, nhưng cũng sẵn sàng tin tưởng cấp dưới như là phần thưởng cho sự cố gắng của họ. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, gánh nặng nằm trên vai bạn. Nếu bạn không phải, và bạn không làm việc với người tạo niềm tin và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, sẽ không có kết quả tốt cho nhóm của bạn. Hoặc chuyển đi, can đảm đánh cược và siết chặt các vấn đề, hoặc chấp nhận hiện trạng.

4. Nếu bạn làm việc với nhiều người và mọi thứ không ổn lắm, hãy làm việc với nhóm nhỏ hơn.

Có một lý do mà những điều tuyệt vời thường có các công ty nhỏ: càng ít người thí cái tôi cũng ít hơn. Trong những công ty lớn bất kể công việc nào cũng có quá nhiều người tham gia. Lời khuyên đầu tiên cho các bạn là khi mọi việc không tiến triển hãy tách nhóm cho nhỏ hơn. Nếu bạn là ông chủ, và tình hình quá phức tạp, hãy tự nguyện rời đi. Hãy làm mọi thứ cần thiết để giảm thiểu số người tham gia phát triển ý tưởng, và/hoặc đưa ra quyết định. Động lực của việc 3 người đồng ý chịu rủi ro cùng nhau đơn giản hơn nhiều so với việc 30 người làm như vậy. Ba người có thể đạt được lý tưởng chung nhanh hơn, được trang bị đầy đủ và giữ nguyên quyết định mà ba mươi người không thể. Một giải pháp nữa là chọn một nhà lãnh đạo sáng tạo và cho họ nhiều quyền quyết định hơn. Đạo diễn phim là nhà lãnh đạo sáng tạo duy nhất trong một bộ phim. Tuy nhiên, hầu hết các dự án về công ty hoặc học thuật đều phân chia lãnh đạo giữa các ủy ban, phân bổ thẩm quyền, luôn có quyết định bảo thủ hơn nhưng nó lại đi ngược lại những gì mà bạn muốn.

5. Hãy vui với 'những sai lầm' thú vị.

Nếu bạn đang làm một thứ gì đó mới mẻ, bạn không thể làm được ngay lần đầu tiên, thứ hai, hoặc có thể là thứ 50. Điều này hoàn toàn bình thường. Bạn phải suy nghĩ là: "Điều này không diễn ra như tôi mong đợi, nhưng tôi đã mong đợi điều đó! Tôi có thể học điều gì để nỗ lực tiếp theo có thể cải thiện? (hoặc mang lại những bài học thú vị hơn)". Bài học càng thú vị càng tốt, đó là ý nghĩ của một người thí nghiệm mà bạn muốn trau dồi, đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ bạn làm và sử dụng câu trả lời cho những câu hỏi đó để thúc đẩy những nỗ lực tiếp theo. Nhiều người đã bỏ cuộc vào lần hai hoặc lần ba thử điều gì đó, vì không biết làm gì mới hơn. Không có câu chuyện nào trong đây mà bất kỳ người có tư duy xuất chúng nào dám nói đã thành công chỉ với chút ít nỗ lực. Sự kiên trì, đơn giản như bản thân hai từ ấy, rất hiếm. Càng gặp nhiều thách thức, bạn càng cần có nhiều thử nghiệm và thử thách để đi đúng hướng.

Related